พิธีเบิกพระเนตรพระพุทธชินสีห์จำลอง 26 สิงหาคม 2548

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2548 เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์วิโรจ อิ่มพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มาเป็นประธานในพิธีเบิกพระเนตร พระพุทธชินสีห์จำลอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูป ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา โดยมีรองอธิการบดี วิทยาเขตศรีราชา ผู้บริหารวิทยาเขต สมาชิกชมรม มก.อาวุโส พนักงานและนิสิตร่วมพิธี อย่างพร้อมเพรียงกัน

“ พระพุทธชินสีห์จำลอง ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จังหวัดชลบุรีนี้ มีขนาดหน้าพระเพลา ๕๙ นิ้วนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาเป็นประธานเททองหล่อ เมื่อวันพุธ ขึ้น ๓ ค่ำ เดือนยี่ ปีวอก ตรงกับวันที่ ๑๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๘ เวลา ๑๖.๓๐ นาฬิกา ลัคนาสถิตราศีเมถุน ประกอบไปด้วยเทวีแห่งฤกษ์ ณ มณฑลพิธีหน้าสำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลเฉลิมพระเกียรติ แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๖ รอบ ๗๒ พรรษา ๑๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗ และถวายเป็นพระราชกุศลเฉลิมพระเกียรต ิแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมาร เนื่องในมงคลวโรกาส ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๔ รอบ ๔๘ พรรษา ๔ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘ ได้อัญเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ อาคารพุทธศาสนสถานศรีธรรมเกษตร วิทยาเขตศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันศุกร์ แรม ๖ ค่ำ เดือน ๙ ปีระกา ตรงกับวันที่ ๒๖ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘ แล้วประกอบพิธีสมโภช โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธาน เพื่อเป็นสิริมิ่งมงคล และเป็นศูนย์รวมใจแห่งบุคลากรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสาธุชนทั้งปวง สืบไป

ชมภาพพิธีไ้ด้่ที่นี่